Trang chủ / Tin tức / 

Bị thủy đậu phải làm sao? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị như thế nào?

Bị thủy đậu phải làm sao? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị như thế nào?

Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng có tính lây truyền từ người này qua người khác khi tiếp xúc giọt bắn, dùng chung đồ cá nhân, bàn chải, khăn mặt,... Người bệnh chủ quan có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi thủy đậu, viêm cầu thận, viêm não, viêm màng não,... Vậy làm sao để phòng ngừa bệnh hiệu quả?

Thủy đậu là bệnh gì? Thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu (bệnh trái rạ, phỏng rạ) là bệnh lành tính do virus Varicella gây ra. Virus này xâm nhập vào cơ thể gây ra những tổn thương trên cơ thể như mụn nước, phát ban và lan rộng dần ra xung quanh kèm theo triệu chứng ngứa ngáy khó chịu. 

Bệnh được có lây truyền từ người này qua người khác thông qua dịch tiết, gọt bắn, hay dụng cụ cá nhân dùng chung như khăn mặt, bàn chải đánh răng. Theo thống kê, trẻ em là đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao nhất lên đến 90%. 

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, phỏng rạ

Thủy đậu có nguy hiểm không? Triệu chứng là gì? 

Thủy đậu là bệnh miễn dịch 1 lần, thông thường bạn mắc rồi không bị tái phát nữa. Tuy nhiên khi virus Varicella tồn tại ở trạng thái tiềm tàng, khi gặp điều kiện thuận lợi: hệ miễn dịch kém, cơ thể bị suy nhược,... thì virus này hoạt động trở lại và là nguyên nhân chính của bệnh zona thần kinh. 

Thủy đậu là bệnh lành tính, nhưng người bệnh chủ quan không phòng ngừa điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng như: viêm phổi, viêm khớp, viêm niêm mạc miệng, bội nhiễm bệnh khác như sỏi, bạch hầu,... Một số trường hợp ghi nhận thủy đậu thể hoại thư và thể xuất huyết có thể gây tử vong do nhiễm khuẩn huyết. 

Đặc biệt, phụ nữ mang thai bị thủy đậu nếu bị trước ngày sinh 5 ngày hoặc sau ngày sinh 2 ngày, trẻ sinh ra có thể bị nhiễm và có thể bị khuyết tật, tử vong. 

Triệu chứng thủy đậu: 

Virus Varicella xâm nhập vào cơ thể, phát triển qua giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn biểu hiện triệu chứng như

 • Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này kéo dài từ 10-20 ngày, người bệnh không có bất kỳ biểu hiện ra bên ngoài

 • Giai đoạn khởi phát: Cơ thể bắt đầu xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, phát ban nhỏ,... 

 • Giai đoạn toàn phát: Người bệnh sốt cao, chán ăn, cơ thể mệt mỏi buồn nôn,.. Mụn phát ban bắt đầu hình thành nốt phỏng, đường kính từ 1-3mm và gây cảm giác ngứa rát khó chịu cho người bệnh. Một số trường hợp nặng mụn nước kích thước lớn hơn, màu đục do chứa mủ bên trong

 • Giai đoạn phục hồi: Sau 7-10 ngày phát bệnh, các mụn nước tự vỡ ra và dần hồi phục. Tuy nhiên giai đoạn này cần vệ sinh mụn nước cẩn thận, phuofng ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra cần kết hợp các loại thuốc trị sẹo, thâm tránh để lại sẹo rỗ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. 

Bệnh không được điều trị sớm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính chưa có thuốc đặc trị, người bệnh có điều trị tại nhà và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Một số trường hợp bị viêm nhiễm, cần điều trị nội trú tại bệnh viện. Một số biện pháp chăm sóc giúp người bệnh nhanh khỏi: 

Chăm sóc tại nhà

Khi nhận dấu hiệu bị thủy đậu, người bệnh nên tránh đến khu vực công cộng. Trong quá trình chăm sóc nên mặc quần áo thoáng mát, nhẹ, mỏng, thấm hút mồ hôi tốt để vết bọng nước bị vỡ. 

Không nên sử dụng đồ chung cá nhân như bát đũa, khăn mặt,... sống nơi thoáng mát, kín gió, cách ly với người chưa nhiễm bệnh. Ngoài ra người bệnh không nên tránh gió, vì lúc này cơ thể hệ miễn dịch suy yếu dễ bị cảm lạnh và tình trạng bệnh diễn biến nghiêm trọng hơn. 

Theo khuyến cáo, không nên gãi tránh làm vỡ các mụn nước, để tránh dây phần dịch mủ ra các vùng da xung quanh. Và trong quá trình đó cần sử dụng dung dịch sát khuẩn, thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 

Trường hợp chăm sóc tại nhà, người bệnh xuất hiện các biểu hiện bất thường như co giật, hôn mêm, xuất huyết cần đưa ngay đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị. 

Người bệnh cần chăm sóc tại nhà theo khuyến cáo của bác sĩ

Điều trị bằng thuốc

Đối với mụn bọng nước, phát ban trên cơ thể bạn cần sử dụng dung dịch thuốc tím để chấm trên đó. Dung dịch tác dụng khát viêm, sát khuẩn, ngăn ngừa hình thành sẹo về sau. Sử dụng dung dịch màu xanh Methylen lên mụn nước đã bị vỡ. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Chloramphenicol 0,4% hoặc Acgyrol 1% nhỏ mắt ngày 2 – 3 lần để sát khuẩn cho mắt, mũi. Khi sốt cao trên bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt thông thường theo chỉ định của bác sĩ

Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng vôi mỡ Tetaxiclin, mỡ Penixilin, thuốc đỏ. Khi các mụn nước bắt đầu đóng vảy bạn sử dụng thuốc trị bôi ngứa, sẹo, thâm theo hướng dẫn bác sĩ. Trường hợp trẻ em dưới 6 tháng tuổi và phụ nữ mang thai không nên sử dụng kem trị ngứa có chứa Phenol

Làm sao để phòng ngừa bệnh thủy đậu khi vào mùa? 

Tiêm vắc xin đang là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào vắc xin có lịch tiêm chủng khác nhau. 

Vắc xin Varivax (Mỹ) và Vắc xin Varicella (Hàn Quốc)

Đối tượng: Trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch.

Lịch tiêm: 

Lịch tiêm phòng cho bé từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

 • Khuyến cáo mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 3 tháng hoặc mũi 2 lúc trẻ 4-6 tuổi.

Lịch tiêm cho trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

 • Mũi 1: Lần tiêm đầu tiên.

 • Mũi 2: Cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.

Vắc xin Varilrix (Bỉ):

Đối tượng: Trẻ từ 9 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch.

Lịch tiêm phòng cho bé: Từ 9 tháng tuổi đến 12 tuổi:

Lịch tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: Là mũi tiêm lần đầu tiên.

 • Mũi 2: Sau mũi 1 ít nhất 3 tháng.

Trẻ từ 13 tuổi và người lớn:

Lịch tiêm 2 mũi:

 • Mũi 1: là mũi tiêm lần đầu tiên.

 • Mũi 2: sau mũi 1 ít nhất là 1 tháng (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào).

Trường hợp tiếp xúc với người mắc thủy đậu mà chưa tiêm ngừa vắc xin, bạn cần tiêm ngừa trong 3 ngày sau đó. Bên cạnh đó hạn chế tiếp xúc, dùng chung đồ cá nhân.

Thủy đậu mặc dù là bệnh ngoài da, nhưng dễ mắc phải và để lại những biến chứng khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc. Do đó bạn cần tiêm vắc xin thủy đậu đúng liều lượng. 

Nằm tại T235 Trung tâm thương mại AEON Hà Đông, Tokyo Vaccine Center tự hào là một trong những địa chỉ tiêm chủng uy tín hàng đầu, cung cấp dịch vụ chuẩn Nhật. Hiện trung tâm đang có ưu đãi giảm 5% khi tiêm mũi lẻ hoặc gói tiêm chủng. 

SIÊU ƯU ĐÃI CÓ HẠN, LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI